Thứ ba, 24 Tháng 4 2018  

Mô hình nhà ở an sinh xã hội của Becamex IDC

Cách đây một năm, vào tháng 09/2011, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định phê duyệt đề án nhà ở an sinh xã hội do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC) làm chủ đầu tư. Tiếp đó, vào tháng 02/2012, các dự án nhà ở an sinh xã hội Becamex trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, huyện Bến Cát,... đã đồng loạt được khởi công. Sau hơn 6 tháng thi công, đến nay phần lớn các khu nhà này đã xong phần thô, đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Ngày 23/9 vừa qua, tại khu nhà ở an sinh xã hội Becamex khu đô thị Việt-Sing (VSIP), thị xã Thuận An, ban quản lý dự án đã tổ chức rút thăm cho khách hàng chọn vị trí căn hộ.

details-images
Khách tham quan căn hộ mẫu 30m2 Khách hàng làm thủ tục hợp đồng sau khi rút thăm nhận căn hộ Việt-Sing

Theo chủ đầu tư cho biết, dự án nhà ở an sinh xã hội Becamex tại khu đô thị Việt Sing có diện tích giai đoạn 1 là khoảng 2ha, gồm 5 khối chung cư 5 tầng, 368 căn hộ, dự kiến tháng 03/2013 sẽ bàn giao cho khách hàng. Trong gia đoạn kế tiếp sẽ xây dựng 5 khối nhà 10 tầng. Theo thiết kế, tất cả các khu nhà ở an sinh xã hội Becamex đều có đầy đủ tiện nghi, mỗi căn hộ có thể ở từ 2 đến 4 người. Giá bán căn hộ 30 m2 từ 90 đến 140 triệu đồng (chưa bao gồm thuế GTGT), tùy theo vị trí tầng. Một căn hộ điển hình nằm từ tầng 2 đến tầng 5, có diện tích sử dụng 30m2, gồm diện tích căn hộ 20m2 và gác lửng 10m2. Khách hàng có thể mua 2 căn hộ 30m2, ghép lại thành căn hộ 60m2, nếu gia đình có đông người. Riêng căn hộ tầng trệt, có thể vừa kinh doanh buôn bán nhỏ, có diện tích sử dụng đến 57m2, giá bán vào khoảng 450triệu đồng/căn (tại khu Việt-Sing, giá bán có cao hơn chút ít, là 495triệu đồng/căn, vì chi phí xây dựng ở đây cao hơn, phải gia công móng cọc ép). Các công trình nhà ở an sinh xã hội do công ty này đầu tư được xây dựng bằng vật liệu bền chắc, tường sơn nước, sàn lát gạch men, có hành lang làm trục giao thông chính chạy suốt tim các khối nhà, đảm bảo các căn hộ đều thoáng mát. Trong khuôn viên các cụm nhà còn có các công trình công cộng cần thiết: nhà trẻ, bãi giữ xe, công viên, căn tin, cơ sở mua sắm... Theo kế hoạch dự kiến, từ năm 2011 đến năm 2015, Becamex IDC sẽ xây dựng 37 khu nhà ở an sinh xã hội, với tổng diện tích đất 240ha, tại TP Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An, huyện Tân Uyên, huyện Bến Cát... với 64.700 căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 168.000 người, tổng vốn đầu tư là 10.800 tỉ đồng.

Theo ông Bùi Văn Chiến, phó tổng giám đốc Becamex IDC kiêm giám đốc ban quản lý dự án nhà ở an sinh xã hội, để có mức giá tốt như hiện nay, phù hợp với thu nhập của người lao động, Becamex IDC đã hỗ trợ toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và xây dựng hạ tầng bên ngoài dự án. Đối tượng được mua nhà ở an sinh xã hội khá rộng rãi: là người hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương, hoặc đã tạm trú trên 6 tháng, chưa có nhà ở gồm: cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân các khu công nghiệp; học sinh sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; người thu nhập thấp tại đô thị; những người thật sự có nhu cầu về nhà ở... Do nhà ở xã hội không kinh doanh, giá đất được chủ đầu tư hỗ trợ nên đối tượng mua nhà phải được cơ quan, đơn vị chủ quản và địa phương xác nhận, giới thiệu. Sau khi được chấp thuận, chỉ phải đóng 10 triệu đồng tiền đặt cọc và sau đó đóng tiền theo tiến độ. Ngoài ra, để tránh tình trạng đầu cơ, một điều kiện ràng buộc trong hợp đồng người mua nhà là không được chuyển nhượng mua bán nhà trong vòng 5 năm. Ông Chiến còn cho biết thêm: công ty đang đề xuất UBND tỉnh Bình Dương bố trí các tuyến xe bus đưa đón công nhân đi làm việc tại tất cả các khu nhà ở an sinh xã hội trong tỉnh.

Một cán bộ của ngân hàng BIDV chi nhánh Bình Dương cho biết: người mua căn hộ trong dự án nhà ở an sinh xã hội Becamex sẽ được ngân hàng cho vay đến 70%, trả trong vòng từ 5 đến 10 năm với lãi suất chỉ khoảng 13,5%/năm.

Cách làm của Becamex IDC trong đầu tư nhà ở xã hội có nhiều sáng tạo, hợp lý nên được nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước nghiên cứu, tìm hiểu.

Nguồn: Báo Bình Dương